Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV dự kiến sẽ diễn ra trong 19 ngày

.

Sáng 17.4, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 5 của Quốc hội và dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2019.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 là 19 ngày. Quốc hội họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 21.5 và dự kiến bế mạc vào 14.6.2018. Đây là kỳ họp có nội dung ngắn nhất trong nhiều khoá vừa qua.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, 7 dự án luật trình Quốc hội xem xét, thông qua đều đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến và gửi xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội.

Trong số 9 dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến, có 2 dự án đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp thứ 22 và 7 dự án được trình tại phiên họp 23 cùng báo cáo về kết quả giám sát chuyên đề.

4 dự án Luật được rút ra khỏi dự kiến chương trình là Luật Hành chính công; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường và Luật Dân số để tiếp tục hoàn thiện. Rút các báo cáo công tác của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo Quốc hội cho áp dụng thí điểm một số cải tiến về cách thức tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua trong kỳ họp thứ 5.

Trước đó, tại phiên họp thứ 22, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội dành thời gian 1 ngày để tổ chức phiên chất vấn với 2 thành viên Chính phủ theo hướng thực hiện thí điểm “chất vấn và trả lời chất vấn ngay”. Đại biểu Quốc hội nêu chất vấn ngắn gọn, rõ và người bị chất vấn trả lời ngay câu hỏi.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết thêm, sau phiên chất vấn này, rất nhiều người dân gửi thư về đánh giá cao việc thí điểm cải tiến. Do đó, nên thí điểm cải tiến tại Kỳ họp thứ 5 để làm cơ sở cho việc đổi mới hoạt động chất vấn sau này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết sẽ trình Quốc hội cho thí điểm cải tiến một bước, tại phiên họp trù bị. Theo đó, đại biểu Quốc hội nêu chất vấn ngắn gọn, rõ ý, không quá 1 phút/1 lần. Sau 3 người hỏi thì người bị chất vấn trả lời câu hỏi của đại biểu không quá 3 phút/1 lần.

Hải Thành 17/04/2018 | 11:13
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, ủy ban thường vụ quốc hội
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Lập đặc khu để thu hút nguồn lực đầu tư, tạo 3 vùng động lựcLập đặc khu để thu hút nguồn lực đầu tư, tạo 3 vùng động lực Lập đặc khu để thu hút nguồn lực đầu tư, tạo 3 vùng động lực
  • Đặc khu kinh tế: Nếu cứ sợ chẳng làm được gì!Đặc khu kinh tế: Nếu cứ sợ chẳng làm được gì! Đặc khu kinh tế: Nếu cứ sợ chẳng làm được gì!
  • Đầu ra của nông sản không ổn định thì đời sống người dân rất bấp bênhĐầu ra của nông sản không ổn định thì đời sống người dân rất bấp bênh Đầu ra của nông sản không ổn định thì đời sống người dân rất bấp bênh
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn