Làm từng bước vững chắc, vừa làm vừa rút kinh nghiệm

.

Sáng 16.4, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Nhiều ý kiến lưu ý rà soát kỹ chính sách ưu đãi cho phù hợp.

Phát biểu ý kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh thống nhất quan điểm chủ trương là ban hành luật này theo nguyên tắc quyết tâm triển khai thực hiện và làm từng bước vững chắc, vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Đây là luật khó với nhiều chính sách mới mang tính thử nghiệm, đột phá. Các quy định trong luật này có thể khác luật khác nhưng phải trong khuôn khổ Hiến pháp và chủ trương của Đảng.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý việc lập 3 đặc khu để thu hút nguồn lực, tạo 3 vùng động lực chứ không phải để Nhà nước bỏ ra 1 triệu tỉ đồng. Kế hoạch đầu tư công trung hạn chỉ có 2 triệu tỉ đồng trong khi 3 đặc khu cần 1 triệu tỉ đồng thì cần xác định nguồn ở đâu, so với kế hoạch trung hạn thế nào để đảm bảo khả thi. “Vấn đề là thu hút đầu tư chứ không phải Nhà nước đổ tiền vào rồi miễn, giảm... thuế, không thu khoản này khoản nọ. Mục đích cuối cùng là đặc khu ra để được cái gì đó, bỏ ra 1 đồng để thu lại vài chục đồng, vài trăm đồng chứ không thể 10 năm, 20 năm tới ngồi đánh giá tổng kết lại thấy không được gì” - Chủ tịch Quốc hội nói và đề nghị rà soát kỹ các quy định.

Cũng băn khoăn về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng cần tính toán nguồn lực một cách cụ thể: “Nói phải đi đôi với thực hiện. Ngoài bỏ ngân sách thì còn miễn, giảm, giãn... thì cũng phải tính toán. Tất cả phải ở trên bàn, ít nhất cũng khái toán bởi kinh tế mà định tính thì không thể đưa ra quyết định đúng đắn”.

HẢI THẮNG 17/04/2018 | 08:30
Bắc Vân Phong, Phú Quốc
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Lập đặc khu để thu hút nguồn lực đầu tư, tạo 3 vùng động lựcLập đặc khu để thu hút nguồn lực đầu tư, tạo 3 vùng động lực Lập đặc khu để thu hút nguồn lực đầu tư, tạo 3 vùng động lực
  • Đặc khu kinh tế: Nếu cứ sợ chẳng làm được gì!Đặc khu kinh tế: Nếu cứ sợ chẳng làm được gì! Đặc khu kinh tế: Nếu cứ sợ chẳng làm được gì!
  • “Lợn 2 chuồng, rau 2 luống, giải cứu lợn” luật có khắc phục được không?“Lợn 2 chuồng, rau 2 luống, giải cứu lợn” luật có khắc phục được không? “Lợn 2 chuồng, rau 2 luống, giải cứu lợn” luật có khắc phục được không?
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn