Xe hơi thông minh: Tương lai của ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản

.

Sản lượng xe hơi của Nhật Bản được dự báo có thể tăng đến 700% sau 10 năm, theo Yano Research.

Ngành công nghiệp ô-tô thế giới đang chứng kiến những đổi thay mạnh mẽ, đặc biệt trong lĩnh vực xe hơi thông minh. Đổi mới công nghệ sản xuất chính là chìa khóa giúp các cường quốc chiếm lĩnh thị trường đầy tiềm năng này.

Nhật Bản là một cường quốc ô-tô hàng đầu trên thế giới, với quy mô nhân lực của ngành này chiếm tới 9% tổng số lao động của cả nước. Hiện nay, sự kết hợp giữa lĩnh vực sản xuất trọng yếu này của Nhật Bản với hạ tầng viễn thông tiên tiến đã đem đến kỳ vọng thúc đẩy sự phát triển của thị trường ô tô trong nước, đồng thời mở đường cho cuộc cách mạng xe tự lái và xe điện (EV) trong tương lai. Hiện tại, phần lớn các hãng ô-tô lớn nhất của Nhật đã mở rộng hoạt động kinh doanh theo mô hình B2B và đầu tư mạnh mẽ cho R&D trong lĩnh vực xe hơi thông minh.

Theo Yano Research, những chiếc xe được kết nối với dịch vụ đám mây, chủ yếu thu thập và phân tích dữ liệu phục vụ du lịch, hoặc các dịch vụ giải trí mới, có thể sẽ trở thành một thị trường trị giá gần 2.000 tỷ Yên (khoảng 180 tỷ USD) vào năm 2025.


Biểu đồ quy mô thị trường xe hơi thông minh của Nhật Bản, giai đoạn 2015 – 2025.

Biểu đồ quy mô thị trường xe hơi thông minh của Nhật Bản, giai đoạn 2015 – 2025.Nguồn: khoahocphattrien.vn