Phòng trừ muỗi hành khó mà dễ

.

Muỗi hành đã xuất hiện nhiều nơi

Tại Đồng Tháp, vụ Đông xuân, toàn tỉnh có 17.500 ha lúa bị nhiễm muỗi hành. Đến thời điểm hiện tại dịch muỗi hành trên lúa đã cơ bản được khống chế, tuy nhiên rầy nâu đang nở rộ ở trà lúa Hè thu sớm.

Muỗi hành gây hại chủ yếu là giai đoạn mạ, đẻ nhánh với diện tích 17.500 ha, chủ yếu tại các huyện: Tân Hồng, Thanh Bình, Tam Nông. Hiện tại, bệnh muỗi hành cơ bản đã được khống chế, tuy nhiên khả năng bệnh lây lan cho vụ Hè thu sẽ còn diễn ra. Bên cạnh muỗi hành, các đối tượng rầy nâu, vàng lùn, lùn xoắn lá cũng đang xuất hiện, vì vậy nông dân cần lưu ý trong vụ Hè thu sắp tới.

Tại các tỉnh Sóc Trăng, An Giang, Hậu Giang… muỗi hành cũng xuất hiện nhiều nơi. Ngành nông nghiệp các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) khuyến cáo nông dân thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện sớm và phòng trừ.

Tuy nhiên, cách phòng trừ hiệu quả nhất là cắt vụ, không để mầm bệnh lưu qua vụ Hè thu. Bởi hiện nay nhiều địa phương người dân không cắt vụ mà lập tức sản xuất ngay vụ tiếp theo do giá lúa đang tăng cao. Chính điều này sâu bệnh có khả năng phát triển. Tại Bạc Liêu đã có trên 400 ha bị vàng lùn, lùn xoắn lá, nông dân gần như không thu hoạch được.

Tỉnh Đồng Tháp chính thức khuyến cáo, thậm chí bắt buộc đổi với các hợp tác xã sản xuất quy mô lớn cắt vụ ít nhất 3 tuần để theo dõi rầy di trú tại các bẫy đèn để xây dựng lịch với phương châm tập trung đồng loạt, né rầy từng khu bao, khu vực không để trong một khu bao có nhiều trà lúa rất khó kiểm soát.

muoi-hanh-1
 

Phòng trừ muỗi hành

Muỗi hành di chuyển lên phần giữa của bẹ và thân, rồi xâm nhập vào đỉnh sinh trưởng, tại đây sâu cắn phá gây hại và thải ra chất độc có trong nước miếng làm gốc bẹ lúa phồng to, bên trong rỗng, sau đó đọt lúa phát triển bất thường thành ống như lá hành có màu trắng nhạt, rộng khoảng 1 cm, dài 10-30 cm, đầu ống hành được bịt kín do mô lá tạo thành. Ống hành xuất hiện khoảng một tuần sau khi muỗi xâm nhập.

Tép lúa bị hại không cho bông (gié) nhưng lúa có thể mọc chồi mới để bù lại. Triệu chứng lúa do muỗi hành hại giống như lúa bị hạn, bệnh do virus (bệnh vàng lùn, bệnh Tungro), sâu đục thân, ngộ độc thuốc trừ cỏ 2,4D. Muỗi hành chỉ gây hại từ giai đoạn mạ đến cuối đẻ nhánh, trước khi có đòng.

Phòng trừ muỗi hành có nhiều cách. Trong đó cách tốt nhất thuộc về quy trình sản xuất lúa như:Vệ sinh đồng ruộng, diệt sạch cỏ dại, cỏ bờ; bẫy đèn theo dõi muỗi hành để phòng trừ đúng lúc (phun thuốc ngay khi muỗi ra rộ); không sạ cấy dày. Bón đầy đủ, cân đối NPK, không bón thừa đạm giai đoạn đẻ nhánh; bảo vệ thiên địch (ong ký sinh), không phun thuốc trừ sâu sớm; thăm đồng thường xuyên, nếu có muỗi hành, có thể tháo nước phơi ruộng để hạn chế lây lan….

Dù vậy khi muỗi hành quá nhiều phải cần đến thuốc bỏa vệ thực vật có thể phun ngay thuốc trừ muỗi: Sapen alpha 5EC, Sec Saigon 5,10 EC, Diaphos 50EC khi muỗi hành xuất hiện nhiều.

Nếu ruộng nhiều muỗi, ống hành xuất hiện rải rác, cần phun thuốc trừ muỗi ngay, kết hợp rải thuốc dạng hạt có tính lưu dẫn, thấm sâu như Gà nòi 4G, Diaphos 10H hay Sargent 6G.

Trường hợp ruộng bị hại nặng, việc phòng trị sẽ ít có hiệu quả, tuy nhiên để tránh thiệt hại đến năng suất và hạn chế lây lan qua vụ sau có thể kết hợp phun thuốc có tính thấm sâu, xông hơi như Diaphos 50EC, Sairifos 585 EC, kết hợp rải thuốc hạt.

muoi-hanh
 

 Hoàng Huy

_NTD_So 424_In_Page_31
 
Nên đọc
Vú sữa Lò Rèn chuẩn bị đi Mỹ
Để vú sữa được xuất ngoại
Vú sữa cũng cần chất dinh dưỡng cân đối
Cây vú sữa miền Tây
 

 

Nguồn: www.nguoitieudung.com.vn