Không có trường nào hoạt động tại địa chỉ GWIS cung cấp?

.


Địa chỉ mập mờ
 
Hệ GWIS được quảng cáo là một chương trình “du học tại chỗ” dành cho học sinh phổ thông ở Việt Nam, được cung cấp từ năm 2012 bởi Trường Quốc tế George Washington của Hoa Kỳ (GWIS) liên kết cùng một số trường học ở 14 tỉnh thành trên cả nước. GWIS cung cấp giáo trình và giáo viên giảng dạy ba môn tiếng Anh, Toán và Khoa học bằng tiếng Anh từ lớp 1 đến lớp 12. Theo như thông tin trên website của Trường Phổ thông Quốc tế Newton, học sinh theo học hệ này sẽ được cấp bằng tốt nghiệp THPT của GWIS sẽ được các trường đại học tại Mỹ công nhận.
 
Theo những quảng cáo trên website của trường Phổ thông Quốc tế Newton, dưới sự giúp đỡ của một chuyên gia giáo dục người Mỹ, chúng tôi lần theo website của trường GWIS. Thông tin trên website của GWIS tại địa chỉ www.gwisedu.com, ngôi trường này đặt trụ sở tại căn 201, số 5764 đường N. Orange Blossom Trail, thành phố Orlando, tiểu bang Florida, kể từ năm 2017 đã chuyển về trụ sở mới đặt tại số 11255, Central Ave, Ontario, tiểu bang California.
 
Khi chúng tôi dùng công cụ bản đồ Google để tìm hiểu thì tại địa chỉ này chỉ là một một dãy cửa hàng khá vắng vẻ ở Florida và không có biển hiệu GWIS. Số 5764 đường N. Orange Blossom Trail cũng là địa chỉ của một công ty cung cấp dịch vụ văn phòng ảo ở Florida. Điều này cho thấy, địa chỉ của GWIS tại Florida không thể hiện cơ sở giáo dục này có đủ điều kiện để phục vụ công tác dạy và học.
                                       
Tiếp tục lần theo công cụ bản đồ Google, chúng tôi thấy, tại địa chỉ hiện tại của GWIS tại số 11255, Central Ave, Ontario, tiểu bang California thực chất là địa chỉ của Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật và Giáo dục California, một địa điểm thường được cho thuê để tổ chức các hoạt động và sự kiện về giáo dục, nghệ thuật nằm dưới sự quản lý của công ty tư vấn kinh doanh và quản lý bất động sản CEPC-B.
 
Với những thông tin và hình ảnh được cung cấp trên trang chủ của GWIS, dư luận đặt ra nghi vấn: Phải chăng GWIS không có cơ sở vật chất để đáp ứng hoạt động giảng dạy ở Mỹ? Điều này khác với những gì mà các trường học tại Việt Nam công bố với phụ huynh và học sinh.

 Thất vọng…

Ông Võ Thanh Vân tại địa chỉ mà GWIS cung cấp ở California
 
Không chỉ ở Hà Nội, GWIS cũng mở rộng sợ hợp tác với nhiều trường tại các tỉnh thành trong nước. Ở TP HCM, GWIS liên kết với Trường: Trung cấp Đông Nam Á (P. Đông Hưng Thuận, Q.12); TP Cần Thơ, tỉnh Bình Dương... nhằm tạo thuận lợi cho học sinh VN tiếp cận các tiêu chuẩn học tập quốc tế”…
 
Theo ông Võ Thanh Vân, Hiệu trưởng một trường phổ thông tư thục mới thành lập ở TP Hồ Chí Minh, mới đầu khi GWIS tiếp cận và đặt vấn đề hợp tác, ông Vân đã rất vui mừng. Ông cho rằng, việc triển khai một chương trình trung học Mỹ ở Việt Nam là ý tưởng rất tốt vì các em học sinh sẽ được tiếp cận với giáo dục Hoa Kỳ, với ngôn ngữ tiếng Anh học thuật và cách hành văn từng bộ môn. Nhờ đó, các em sẽ không gặp khó khăn trong những năm đầu tiên đi du học ở cấp đại học.
 
Vì vậy, ông Vân đã kí thỏa thuận hợp tác với GWIS năm 2017 và triển khai cho lớp học sinh đầu tiên học thử miễn phí. “Tuy nhiên, sau khi GWIS đóng cửa tại Florida và chuyển về địa điểm mới ở tiểu bang California, tôi cảm thấy rất nghi ngờ. Tại sao một trường lớn như vậy lại không cung cấp được giấy tờ pháp lý đủ sức thuyết phục. Vì vậy đầu năm 2018, tôi quyết định sang Mỹ và tới tận địa chỉ của GWIS tại Ontario, California để kiểm chứng các hoạt động giảng dạy của trường này. Tuy nhiên tôi thật sự thất vọng vì phát hiện ra không có ngôi trường nào đang hoạt động tại đây”, ông Vân cho biết.
 
Lặng lẽ trở lại Việt Nam, ông Vân đã quyết định ngừng toàn bộ chương trình GWIS đang triển khai tại trường mình. “Tôi cũng gửi email tới các trường học khác có hợp tác với GWIS để cảnh báo về tổ chức này. Vấn đề đặt ra ở đây là quyền lợi của các học sinh và các nhà đầu tư giáo dục đã theo đuổi chương trình GWIS trong những năm qua”, ông Vân chia sẻ.
 
Ông Vân cũng nêu quan điểm, trước sự việc này, Bộ GD-ĐT nên đứng ra trợ giúp các trường học tìm kiếm một đối tác đáng tin cậy.
 
Về việc trường GWIS có thực sự là một trường quốc tế uy tín, bằng có được các trường ĐH ở Mỹ chấp nhận hay không..., chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn trong thời gian tới.
Nhóm PV
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn