Sự thật dần được hé lộ

.

Chứng chỉ xác nhận tín nhiệm của GWIS trên website của trường Trung cấp tổng hợp Đông Nam Á

Dù được quảng cáo là một trường uy tín tại Mỹ nhưng các trường liên kết đào tạo với Trường Quốc tế George Washington của Hoa Kỳ (GWIS) lại không đưa ra được một giấy tờ nào xác nhận sự uy tín đáng tin cậy của mình. Những giấy tờ mà lãnh đạo trường Phổ thông Quốc tế Newton gọi là giấy tờ pháp lí thực chất chỉ là đăng kí kinh doanh và giấy biên nhận đã nhận được đăng ký xin listing trong danh mục của Sở Giáo dục California. Trường Newton cũng không đưa ra cho phóng viên giấy xác nhận tín nhiệm của Mỹ cho GWIS.

 
Chứng chỉ xác nhận tín nhiệm duy nhất của GWIS mà chúng tôi tìm thấy ngày 7/4 được đăng tải trên trang web của Trường trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á (Dù thời gian đăng tải thông tin này là năm 2014). Chứng chỉ này được cấp tháng 8 năm 2011 bởi tổ chức có tên Công ty Hội đồng Xác nhận Tín nhiệm Khu vực Florida (FRACC).
 
Tuy nhiên đến ngày 12/4, khi chúng tôi vào lại trang web của nhà trường thì chứng chỉ này đã được gỡ xuống. Trao đổi đại diện của trường Trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á, nhân viên trực đường dây nóng của trường này cho biết, bài giới thiệu đó từ năm 2014, có thể bạn quản trị web có điều gì sơ suất nên cái bài đó vẫn tồn tại. Kể từ năm 2014, trường không cập nhật gì về vấn đề liên kết đào tạo đó. Do thông tin đó vẫn tồn tại nên gây hiểu lầm cho mọi người.
 
Trả lời báo chí chiều ngày 12/4, bà Bùi Thị Minh Nga, phó Phòng Giáo dục phổ thông (Sở GD-ĐT Hà Nội) cũng xác nhận, trường GWIS đã có Chứng chỉ xác nhận tín nhiệm do FRACC cấp năm 2011 và trường này được phép liên kết với trường Newton tháng 11/2012
 
Điều đáng nói là, FRACC – đơn vị đã cấp Chứng chỉ xác nhận tín nhiệm cho GWIS  đã phải giải thể vào năm 2012 do có hành vi gian lận trong việc cung cấp dịch vụ xác nhận tín nhiệm các trường học. Đây là thông tin từ website chính thức của Tổng trưởng lý tiểu bang Florida. Theo đó, Sở đã điều tra và phát hiện FRACC có hành vi gian lận trong việc cung cấp dịch vụ xác nhận tín nhiệm các trường học cũng như không đặt ra tiêu chuẩn hợp lý trong thẩm định chất lượng giáo dục. Bởi vậy, FRACC đã giải thể vào năm 2012 và buộc phải trả chi phí điều tra cho Sở Tư pháp.
 
Nội dung này được đính kém tại đây:
 
http://www.myfloridalegal.com/EC_Edoc.nsf/0/F308FADA428A416D85257B08006A31E3/$file/FL+Regional+Accreditation+Council.pdf
 
Chân tướng sự việc?
 
Được biết, Sở Giáo dục Florida chỉ công nhận các trường phổ thông tư thục thông qua các cơ quan xác nhận ín nhiệm được Sở Giáo dục phê chuẩn. Tại tiểu bang Florida, ba cơ quan xác nhận tín nhiệm được Sở Giáo dục phê chuẩn là Hội đồng Quốc gia về Xác nhận Tín nhiệm Trường tư thục (NCPSA), Hiệp hội Trường Phổ thông và Đại học Miền Nam (SACS) và Hiệp hội Trường tư Florida (FAANS).
 
Chúng tôi tra cứu theo những trang web của 3 cơ quan này đều không có tên của GWIS trong danh sách trường học được xác nhận tín nhiệm.
 
Lần theo cơ sở dữ liệu của tổ chức giám sát hoạt động doanh nghiệp Better Business Bureau (BBB). Đây là tổ chức phi chính phủ hoạt động từ năm 1912 ở Mỹ và Canada, có chức năng xác nhận tín nhiệm các doanh nghiệp dựa trên một bộ quy tắc về kinh doanh có trách nhiệm mà tổ chức này đề ra. Dữ liệu của BBB cho thấy GWIS là một doanh nghiệp được thành lập ở tiểu bang Florida từ năm 2011. Vào tháng 1/2017, BBB yêu cầu yêu cầu GWIS xóa bỏ hoặc chỉnh sửa những thông tin quảng cáo không chính xác được đưa ra trên website www.gwisedu.com như: Học sinh có thể được nhập học vào bất cứ trường cao đẳng hay đại học nào của Hoa Kỳ và GWIS được phê chuẩn bởi Sở Giáo dục tiểu bang Florida. Theo BBB, những thông điệp quảng cáo này có thể đã vi phạm, bao gồm cả quảng cáo “không chính xác, gây hiểu nhầm, lừa dối”.
 
Thông tin cụ thể tại đây:
 
https://www.bbb.org/central-florida/business-reviews/schools-private/george-washington-international-school-in-orlando-fl-90405707/alerts-and-actions
 
Vậy sự thật là GWIS có tên trong trong danh mục trường tư của Sở Giáo dục tiểu bang Florida như sự quảng cáo của một số trường liên kết với GWIS tại Việt Nam vẫn giới thiệu không? Câu trả lời nằm chính Bộ luật Florida tại Điều 1002.42 quy định các trường tư thục đều phải đăng ký với Sở Giáo dục và không được phép lợi dụng việc có tên trong cơ sở dữ liệu về trường tư thục của tiểu bang để ám chỉ, gây hiểu lầm rằng trường đó được tiểu bang Florida phê chuẩn hoặc xác nhận tín nhiệm. Cũng trên chính website của Sở Giáo dục của tiểu bang Florida: www.fldoe.org có khẳng định chủ trương không xác nhận tín nhiệm, kiểm soát, phê chuẩn hay cấp phép cho bất cứ trường phổ thông tư thục nào.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vấn đề này
Nhóm PV
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn