Trường Newton liên kết với trường “ma” để cấp bằng quốc tế?

.


Vỡ mộng “giấc mơ Mỹ”
 
Ông Nguyễn Văn Tuấn (tên nhân vật đã thay đổi) cho biết: “Tôi có cháu muốn học trường Phổ thông Quốc tế Newton hệ song bằng, vì vậy tôi muốn tìm hiểu kĩ càng về trường sẽ cấp bằng quốc tế cho cháu mình. Khi đó tôi căn cứ vào quảng cáo của chương trình học, tôi đã vào trang web của trường George Washington của Hoa Kì (GWIS) tìm hiểu, tôi thấy cơ sở vật chất của trường rất sơ sài, hình ảnh ngôi trường không rõ ràng, nhà trường không có giáo viên, không có học sinh… Tôi thấy mọi thông tin người ta đưa ra rất mập mờ, không rõ ràng, tôi hoài nghi liệu trường này có thật không? Cơ sở vật chất có hay không? Tôi nghi ngờ vì trường không có nhân sự. Toàn bộ hình ảnh đều là học sinh của Việt Nam, không có hình ảnh học sinh của Mỹ”.
 
Theo Quốc Anh (tên nhân vật đã thay đổi), khi đăng ký theo học hệ GWIS tại Trường Phổ thông Quốc tế Newton, Quốc Anh tin rằng mình đã bước một bước gần hơn tới giấc mơ được học đại học tại Hoa Kỳ. Tuy gia đình không khá giả như những bạn học khác, nhưng cậu học sinh cấp III cho rằng với “bằng Mỹ” và “kiến thức Mỹ”, cậu sẽ có cơ hội xin học bổng hoặc miễn giảm học phí, bớt gánh nặng tài chính lên gia đình.
 
Quốc Anh đã bước vào chương trình GWIS với cả sự háo hức và một chút niềm hãnh diện được là học sinh của một trường Mỹ. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, trải nghiệm học tập tại trường đã khiến cậu học sinh không ít lần phải băn khoăn. Đội ngũ giáo viên nước ngoài chất lượng không đồng đều và những quyển sách giáo khoa được bán giá tiền triệu thì có dấu hiệu là sách photocopy không bản quyền... “Em bắt đầu lo sợ rằng, khoản học phí lên tới gần 14 triệu đồng mỗi tháng mà gia đình gắng sức đầu tư cho em theo học chương trình GWIS sẽ không mang lại hiệu quả như được hứa hẹn” Quốc Anh chia sẻ.

Tin tưởng vào sự thẩm định của cơ quan nhà nước
 
Khi tiếp xúc với phụ huynh, nhiều người đều cho rằng, chất lượng dạy học của trường Phổ thông Quốc tế Newton tốt, chương trình học giúp học sinh phát triển đều các kĩ năng. Điều đáng nói là, hầu hết các phụ huynh ở đây đều thừa nhận, họ đã hoàn toàn tin tưởng vào sự thẩm định của Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT Hà Nội. Vì vậy, họ đã không đắn đo khi lựa chọn trường cho con học. Tuy nhiên không ít phụ huynh lại tỏ ra hoang mang, băn khoăn về chất lượng của trường liên kết đào tạo. Liệu trường GWIS có thực sự là một trường học uy tín tại Mỹ như những gì mà nhà trường vẫn quảng cáo? Chất lượng bằng quốc tế sẽ như thế nào? Cơ quan chức năng thẩm định của nhà nước mình ra sao? quy trình thầm định như thế nào đối với các trường quốc tế khi liên kết với Việt Nam?
 
Anh Nguyễn Minh Tuấn, phụ huynh lớp 9A1 trường quốc tế Newton cho biết, trước khi gửi con vào trường học tôi đã cân nhắc rất nhiều. Thứ nhất là bản thân trường đó được Bộ GD-ĐT và Sở GD-ĐT Hà Nội cho phép và đối tác của nhà trường đã được thừa nhận hay chưa. “Một số phụ huynh cho rằng, đối tác ở bên Mỹ phải là một trường nổi tiếng, tôi cho rằng, cái quan trọng nhất là hệ thống giáo dục giữa Mỹ và Việt Nam có sự khác biệt, do đó, các giá trị chúng ta phải xem xét phù hợp trước khi cho con vào đây. Cái quan trọng nhất là chất lượng giáo viên tại trường quốc tế Newton và giá trị mà nhà trường theo đuổi, tôi thấy phù hợp với tiêu chí của mình” anh Tuấn nói.
 
Trả lời câu hỏi: Anh dựa vào tiêu chí nào để chọn trường Phổ thông Quốc tế Newton cho con học? anh Tuấn khẳng đinh: “Tôi dựa vào các cơ quan thẩm định của Việt nam cùng với học phí tôi thấy phù hợp. Tôi theo dõi thông qua sự phản hồi của con gái tôi, sự phản hồi của bạn bè cháu và phụ huynh. Tôi thấy tích cực”.
 
Còn chị Trần Thị Anh, phụ huynh của một cháu theo học hệ quốc tế 3 năm nay cũng cho biết: “Khi cho con vào trường Newton tôi quan tâm đến chất lượng của nhà trường và giáo viên. Khi cho con học hệ quốc tế, tôi được biết rằng trường đã có giấy phép của Bộ và được các cơ quan chức năng thẩm định, thẩm duyệt, là phụ huynh thì tôi hoàn toàn tin tưởng vào điều đó. Sau 3 năm học tại trường, tôi rất hài lòng với sự phát triển của con về nhân cách, về kĩ năng sống và giao tiếp, đặc biệt là chất lượng học”.
 
Nhà trường khẳng định đúng về mặt pháp lí
 
Trao đổi với báo Tuổi trẻ Thủ đô, bà Lê Thị Bích Dung, chủ tịch Hội đồng quản trị trường Phổ thông Quốc tế Newton cho biết: “Khi tìm hiểu 1 đối tác, chúng tôi thông qua nhiều kênh. Kênh thứ nhất là tôi đi hội thảo một số trường và tôi biết một số người, họ làm trong lĩnh vực giáo dục tại Mỹ, đang muốn tìm kiếm đối tác ở Việt Nam, họ cũng đang liên kết với một số trường tại Việt Nam. Thứ 2 là tôi đã tra cứu trên mạng, tra cứu tại trang web của Sở Giáo dục Florida và đều có tên trường, tên hiệu trưởng trên đó, tôi cảm thấy khá yên tâm. Sau đó toàn bộ giấy tờ của họ cung cấp, tôi đã đưa lên Sở GD-ĐT Hà Nội, sau khi Sở thẩm định xong thì chúng tôi đưa hồ sơ lên Bộ GD-ĐT. Bộ thẩm định sau 4 tháng thì cấp giấy phép cho chúng tôi. Tôi nghĩ là ngoài việc chúng tôi tìm hiểu, thì chúng tôi rất chắc chắn là nhờ các cơ quan chức năng để có các chuyên ngành tìm hiểu thêm giúp chúng tôi”.
 
“Trong quá trình làm việc, tôi thấy bên đó khá nhiệt tình, khi chúng tôi trục trặc về giáo viên thì họ đã gọi điện và cung cấp cho chúng tôi giáo viên, họ đã giúp cho chúng tôi về việc đàm phán rất nhiều mặt như: kỉ luật nhà trường, soạn giáo án như thế nào… Khi giáo viên được họ giới thiệu đến thì chúng tôi sẽ phỏng vấn và để họ làm thử một thời gian thì chúng tôi mới nhận… Ngoài ra, họ cung cấp cho trường toàn bộ giáo trình. Bộ giáo trình này khi chúng tôi đem vào áp dụng giảng dạy có chất lượng rất tốt, đạt hiệu quả cao”, bà Dung nói.
 
Bà Dung cũng cho biết thêm: “Họ có một văn phòng và có một cô nhân viên kiểm soát chương trình. Mỗi tháng cô ấy đến trường làm việc khoảng 5 ngày để xem giáo viên nước ngoài làm việc như thế nào và họ luôn kiểm soát về số lượng học sinh. Về chất lượng giáo viên thì khi tuyển giáo viên vào, cô đại diện đó là người dự giờ, đánh giá luôn giáo viên và họ có vấn đề gì thì chúng tôi đề xuất để góp ý với giáo viên. Đại diện trường bên Mỹ chỉ sang Việt Nam vào dịp khai giảng hoặc bế giảng”.
 
Bà Dung cũng chia sẻ: “Thông tin đưa ra như vậy làm chúng tôi rất buồn. Mọi phụ huynh đều có quyền đến trường tôi gặp và đối chất. Nhà trường làm theo đúng pháp lí, tôi cho rằng thông tin này không có cơ sở”.
 
Được biết, trường quốc tế Newton sẽ mời đại diện trường George Washington của Hoa Kì đến để làm rõ thông tin quanh vụ việc này.
 
Về vấn đề chất lượng trường GWIS thế nào, có được xác nhận tín nhiệm tại Mỹ  không, sự kiểm định của cơ quan chức năng tại Việt Nam ra sao..., chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong thời gian tới.
 

Nhóm PV
Nguồn: tuoitrethudo.com.vn