Kinh hoàng ô nhiễm rác tại biển Thanh Hóa

.

Mặc dù câu khẩu hiệu kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường được treo khắp ở các xã ven biển nhưng từ khẩu hiệu cho đến thực tế vẫn có một khoảng cách xa vời vì những gì mà người ta đang hàng ngày đối xử với vùng biển ở nơi đây.

Kinh hoàng ô nhiễm rác tại biển Thanh Hóa - Ảnh 1.

Rác đã làm biến đổi bộ mặt của các xã trong vùng. Vì rác nhiều quá nên người dân ở vùng biển này cũng đành chấp nhận chung sống hàng ngày với rác.

Ở Hậu Lộc, mặc dù xã nào cũng đã ký hợp đồng với một đơn vị vận chuyển thu gom nhưng theo người dân địa phương, họ chỉ gom rác trong khu dân cư vì trong hợp đồng, các công ty môi trường không có trách nhiệm gom rác ở biển.

Thế nên, ngoài cách bất đắc dĩ tự đốt để giảm thiểu ô nhiễm, việc dọn rác ở biển trông chờ vào sự quan tâm của chính quyền địa phương.

Kinh hoàng ô nhiễm rác tại biển Thanh Hóa - Ảnh 2.

Không thể phủ nhận việc người dân thiếu ý thức đã xả rác ra biển nhưng cũng thật khó để khẳng định chính quyền địa phương đã có ý thức bảo vệ môi trường. Vì trong lần ra quân dọn rác biển vào những ngày đầu tháng 6 này, đông đảo thanh niên đã ra quân dọn rác dưới bờ biển, trên cây rừng ngập mặn. Tuy nhiên, khi dọn xong, thay vì được vận chuyển đến nơi xử lý, rác được đốt ngay ven bờ, đổ xuống hố, thậm chí, được gom cạnh ngay bờ biển, mặc cho sóng cuốn đi.

Rác thải bủa vây chợ Điện Ngọc Rác thải bủa vây chợ Điện Ngọc

VTV.vn - Đưa vào sử dụng gần 10 năm qua, hàng trăm hộ dân sống xung quanh chợ Điện Ngọc (Quảng Nam) phải hứng chịu nạn ô nhiễm rác thải và nước thải từ chợ Điện Ngọc.

WWF cảnh báo tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa tại Địa Trung Hải WWF cảnh báo tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa tại Địa Trung Hải

VTV.vn - Trong báo cáo mới nhất của mình, Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) đã đưa ra cảnh báo tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa tại Địa Trung Hải.

Rác thải nông nghiệp tràn ngập các hồ nước tại Đà Lạt Rác thải nông nghiệp tràn ngập các hồ nước tại Đà Lạt

VTV.vn - Có thể nói, chưa bao giờ rác thải nông nghiệp lại gây ô nhiễm nguồn nước và ở các hồ chứa nước sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp nghiêm trọng như hiện nay ở Đà Lạt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Nguồn: vtv.vn