Chỉ cần thực hiện những biện pháp này, đôi tai của bạn vẫn nghe cực tốt dù tuổi già có sầm sập đến

.

1. Tránh tiếng ồn lớn

Chỉ cần thực hiện những biện pháp này cũng đủ giúp bạn cải thiện thính giác nhanh chóng

Cách tốt nhất để ngăn ngừa và cải thiện khả năng nghe kém là tránh xa tiếng ồn lớn nhất có thể. Tiếng ồn có thể đủ lớn để làm hỏng thính lực của bạn nếu:

- Bạn cần phải nói to để nói chuyện với người khác hoặc để cho người khác nghe thấy.

- Bạn thấy khó nghe.

- Tai bị tổn thương.

- Cảm giác tai bị bóp nghẹt hoặc bắt đầu vang lên.

Cách duy nhất để đo mức ồn là decibel (dB). Con số càng cao thì tiếng ồn càng lớn. Mức ồn trên 85 dB có thể ảnh hưởng đến tai, đặc biệt là nếu bạn tiếp xúc với nó trong một thời gian dài.

Ví dụ:

- Ai đó thì thầm = 30 dB

- 2 người nói chuyện = 60 dB

- Giao thông = 80 dB - 85 dB

- Xe máy = 90 dB

- Nghe nhạc âm thanh lớn = 100 dB

- Máy bay cất cánh = 120 dB

Bạn có thể dễ dàng đo mức độ tiếng ồn bằng cài đặt một ứng dụng trên điện thoại thông minh, điều chỉnh sao cho phù hợp và biết chính xác về mức độ tiếp xúc tiếng ồn của bạn.

2. Hãy thận trọng khi nghe nhạc

Chỉ cần thực hiện những biện pháp này cũng đủ giúp bạn cải thiện thính giác nhanh chóng

Nghe nhạc qua tai nghe quá lớn có thể là một trong những điều nguy hiểm nhất bạn làm ảnh hưởng đến sức khỏe thính giác. Điều này là do khi bạn đeo tai nghe, bạn đang cố gắng tắt bất kỳ âm thanh bên ngoài nào và tăng âm lượng nhạc ở mức cao nhất. Hãy nhớ giảm âm lượng nhạc nhỏ một chút có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho sức khỏe của bạn.

Để tránh làm hỏng thính giác, dưới đây là một số mẹo để bạn cân nhắc:

- Mua tai nghe khử tiếng ồn thay vì tăng âm lượng để tắt âm thanh bên ngoài.

- Điều chỉnh âm lượng sao cho bạn có thể nghe nhạc thoải mái, nhưng KHÔNG quá to.

- Tránh phát nhạc hơn 60% âm lượng tối đa.

- Không sử dụng tai nghe liên tục trong hơn 1 giờ. Hãy cố gắng nghỉ ít nhất 10 phút để cho tai “thở” và ngừa nhiễm trùng.

3. Bảo vệ tai khi tham gia các sự kiện lớn

Chỉ cần thực hiện những biện pháp này cũng đủ giúp bạn cải thiện thính giác nhanh chóng

Khi chúng ta tiếp xúc với tiếng động lớn trong một thời gian dài, chúng ta sẽ dần dần bắt đầu bị mất thính lực mà không hề nhận ra. Điều này là do ta tiếp xúc với tiếng ồn lớn thường xuyên. Tiếp xúc với tiếng ồn lớn cũng có thể gây ú tai sau đó dẫn đến mất thính giác ở cả hai tai.

Điều quan trọng là bạn cần bảo vệ tai khỏi tiếng ồn lớn bất thường tại các buổi hòa nhạc, quán bar, câu lạc bộ đêm, kiện thể thao,…

Dưới đây là một số mẹo cần biết:

- Tránh xa nguồn ồn lớn.

Nghỉ ngơi sau mỗi 15 phút.

- Dành khoảng 18 tiếng cho đôi tai nghỉ ngơi sau khi tiếp xúc với tiếng ồn quá mức.

- Đeo nút tai. Bạn có thể mua "nút tai" của nhạc sĩ " để giảm âm lượng của âm nhạc mà không bóp méo âm nhạc.

4. Tập luyện tim mạch

Chỉ cần thực hiện những biện pháp này cũng đủ giúp bạn cải thiện thính giác nhanh chóng

Bạn hãy nâng cao thính giác bằng cách tập thể dục. Một  nghiên cứu gần đây cho thấy sức khỏe tim mạch tăng cũng tăng thì mức độ nhạy cảm thính giác. 

Tập thể dục giúp tăng cường tuần hoàn máu đi đến xương và bắp thịt. Khi lưu lượng máu được lưu thông khi tập thể dục, các chất dinh dưỡng như chất chống oxy hóa và protein sốc nhiệt bảo vệ sẽ đi khắp cơ thể và cải thiện thính giác.

Khi bạn tập thể dục để ngăn ngừa mất thính giác, bạn cần phải đi bộ, đi xe đạp và bơi ít nhất 20-30 phút một lần, 5 ngày một tuần.

Bạn hãy thử các bài tập aerobic để chuyển hướng lưu lượng máu từ các bộ phận ít hoạt động, ít chuyển hóa của cơ thể (tức là các cơ quan và mô của tai trong) đến các bộ phận hoạt động trao đổi chất nhiều hơn của cơ thể (tức là các cơ xương tập thể dục).

5. Làm bài tập thực hành để cải thiện thính giác

Chỉ cần thực hiện những biện pháp này cũng đủ giúp bạn cải thiện thính giác nhanh chóng

Bộ não con người đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xử lý thông tin âm thanh và chúng tôi không thể bỏ qua nó. Một nghiên cứu của Đại học Pennsylvania đã chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa mất thính giác và các tình trạng tâm thần như lo âu và trầm cảm.

Theo các nhà nghiên cứu mất thính lực có thể dẫn đến teo chất xám ở các vùng thính giác của não , đặc biệt là ở người cao tuổi. Do đó, một số bài tập về não như giải câu đố và chơi trò chơi âm thanh rất tốt.

- Bạn hãy bắt đầu chơi trò chơi chiến lược. Trò chơi chiến lược, câu đố ô chữ, và thử thách não là những bài tập luyện tinh thần tuyệt vời. Bạn cũng có thể chơi bài, câu đố, trò chơi trên bàn hoặc trò chơi từ / số như Scrabble và Sudoku.

- Bạn hãy thực hiện cuộc trò chuyện ở những nơi ồn ào bằng cách mô phỏng những môi trường đó ở nhà. Bạn có thể dễ dàng làm điều này bằng cách bật radio hoặc TV với âm lượng bình thường, sau đó trò chuyện với những người khác trong cùng một phòng. Tập trung vào cuộc trò chuyện trong khi điều chỉnh tất cả các âm thanh khác. Điều này sẽ giúp tâm trí của bạn tập trung hơn vào những gì quan trọng và đào tạo đôi tai điều chỉnh âm thanh không cần thiết.

- Bạn tìm nguồn gốc của âm thanh. Bạn hãy nhắm mắt lại và sau đó yêu cầu một người nào đó lặng lẽ di chuyển đến các nơi khác nhau của căn phòng hoặc căn nhà và gây ra tiếng ồn. Sau đó, bạn sẽ phải xác định hướng của âm thanh và mối quan hệ của nó với khoảng cách.

- Bạn hãy xác nhận các loại âm thanh khác nhau. Bạn chỉ cần đến một nơi tương đối yên tĩnh, nhắm mắt lại và cố gắng xác định tất cả các âm thanh khác nhau trong môi trường của bạn. Hãy cố gắng để hiểu và xác định các âm thanh khác nhau mà bạn có thể nghe thấy, cả gần và xa. Bạn luyện tập bài tập này càng nhiều, bạn càng có thể nhận ra nhiều âm thanh hơn.

Ngọc Huyền – Theo Brightside

Nguồn: emdep.vn