Hotgirl Bella sẽ phải điều trị mất bao lâu để hết những hành động kỳ quặc?

.
Theo chuyên gia, những hành động của Bella trong suốt thời gian qua là do cô bị bệnh lý tâm thần rất phức tạp và cần phải điều trị kiên trì mới có thể trở lại cuộc sống bình thường được.

Mới đây, chị Đoàn Thúy Hà (SN 1986, ở Hải Dương, hay còn gọi là hot girl Bella) đã được đưa vào Bệnh viện tâm thần Trung ương I điều trị bệnh do ghi ngờ có những rối loạn về tâm thần.

Trao đổi với Emdep.vn, PGS.TS Tô Thanh Phương, Trưởng khoa Nữ, Phó giám đốc (Bệnh viện tâm thần Trung ương I) cho hay, bệnh nhân mới vào khoa điều trị được 3 ngày trong tình trạng chống đối không phối hợp điều trị. Do bệnh nhân không hợp tác uống thuốc nên bác sĩ đã phải dùng cách tiêm thuốc thuốc cho bệnh nhân. Hiện nay, vẫn chưa có kết quả chẩn đoán bệnh nhân Hà mắc bệnh gì nên cần phải theo dõi thêm.

Bác sĩ giải mã những hành động kỳ cục của Bella trong suốt thời gian qua là do phân liệt cảm xúc trạng thái hưng cảm

Sau khi được điều trị, tính tình Bella đã không con nói nhiều và không có những áo giác như trước.

“Qua khám ban đầu cùng với những hành động kỳ quặc của bệnh nhân trước đó, bằng kinh nghiệm của người trong nghề tôi cho rằng bệnh nhân đang bị rối loạn tâm thần rất nặng. Tôi đang nghĩ nhiều tới khả năng bệnh nhân Hà bị phân liệt cảm xúc trạng thái hưng cảm có hoang tưởng”, TS. Tô Thanh Phương nói.

Theo TS. Tô Thanh Phương, những hành vi kỳ quặc khác người của bệnh nhân Thúy Hà trong thời gian qua như hút thuốc phả vào mặt con, để đồ nặng đè vào con, dùng những từ ngữ khiếm nhã hay mắng chửi con… là đặc trưng của bệnh nhân bị phân liệt cảm xúc. Tuy nhiên, bệnh nhân Hà không bị phân liệt cảm xúc đơn thuần mà còn kèm theo cảm xúc trạng thái hưng cảm dẫn đến những hành động kỳ quặc. 

“Ngoài ra, bệnh nhân Hà còn có hoang tưởng, ảo giác tự cao và bị hại. Cụ thể, bệnh nhân hoang tưởng tự cao luôn cho rằng mình là người nổi tiếng (ca sĩ), thu nhập cao và giàu có. Hoang tưởng bị hại ở bệnh nhân luôn sợ người khác bắt mất con và luôn có rằng có người hại bệnh nhân và con”, bác sĩ Phương nói.

Bella sẽ phải điều trị mất bao lâu?

Bác sĩ Phương cho hay bệnh nhân Hà có những rối loạn tâm thần rất phức tạp. Trước mắt, bệnh nhân sẽ được điều trị  theo hướng hoang tưởng, ảo giác có cảm xúc hưng cảm đang được dùng thuốc tiêm. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân có nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn muốn ra viện.

“Trường hợp của bệnh nhân Hà có nhiều rối loạn tâm thần phức tạp nên thường rất khó để chẩn đoán bệnh nếu không có kinh nghiệm và quan sát bệnh nhân. Nếu bệnh nhân Hà được điều trị đúng thì chỉ sau 1-2 tháng có thể ra viện trở về nhà. Tuy nhiên, để hạn chế nguy cơ tái bệnh, chị Hà cần sự giúp đỡ của gia đình (giám sát và nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc). Bệnh nhân sau điều trị khỏi nếu về nhà không có sự chăm sóc của gia đình sẽ có nguy cơ tái bệnh cao và tiếp tục có những hành động kỳ quặc như trước”, bác sĩ Phương cho hay.

Bệnh nhân cần phải tuân thủ uống thuốc đầy đủ, trong trường hợp bệnh nhân không hợp tác uống thuốc có thể tiêm thuốc phòng ảo giác mỗi tháng một lần và có sự phối hợp của gia đình.

Ngọc Minh

Nguồn: emdep.vn